Trường Mầm non Hương Bình được thành lập năm 1962, trải qua 60 năm trưởng thành và phát triển, Trường Mầm non Hương Bình đã từng bước khẳng định thương hiệu, uy tín. và đang ngày càng phát triển. Ngày mới thành lập các lớp học chủ yếu là mượn tạm nhà dân ở các xóm. Đến năm 2005 trường được xây dựng với 2 điểm trường, điểm trung tâm tại xóm Bình Hà và điểm lẻ tại xóm Bình Trung. Năm học 2017-2028, trường đã chuyển về thành một điểm đóng tại xóm Bình Thái xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh với tổng diện tích là 13.746m2.

Năm học 2019-2020 trường được UBND tỉnh Năm học 2020-2021 trường được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua. Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc Gia Mức độ I vào năm 2006, công nhận lại vào 2011. Đến năm 2021 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia Mức độ I, Kiểm định chất lượng mức độ II theo quy định mới.

Chương trình giáo dục tại Trường Mầm non Hương Bình được xây dưng và phát triển trên cơ sở Chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, địa phương, văn hóa của vùng miền, phù hợp với khả năng, nhu cầu, mức độ phát triển và hứng thú của trẻ, tạo cơ hội cho trẻ phát huy tối ưu những khả năng tiềm ẩn.